Bệnh ký sinh trùng là gì và hiểm họa từ bệnh ký sinh trùng ở người?

Bệnh ký sinh trùng ở người hay bất kỳ bệnh nào do ký sinh trùng là do một số sinh vật sống trong hoặc trên một sinh vật khác (được gọi là vật chủ). Ký sinh trùng thường được hưởng lợi từ các mối quan hệ như vậy, thường là chi phí của các sinh vật chủ. Ký sinh trùng của con người bao gồm động vật nguyên sinh , giun sán và ký sinh trùng (sinh vật sống trên bề mặt bên ngoài của vật chủ).

Chúng chịu trách nhiệm cho nhiều bệnh và thường được truyền đến vật chủ của chúng thông qua việc nuốt phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm hoặc qua vết cắn của động vật chân đốt (ví dụ: ruồi hoặc ve), có thể hoạt động như một máy chủ trung gian và như một vector. (Để biết thông tin về bệnh ký sinh trùng ở động vật, xem bệnh động vật: Khảo sát bệnh động vật . Để biết thông tin về bệnh ký sinh trùng ở thực vật, xem bệnh thực vật: Phân loại bệnh thực vật theo tác nhân gây bệnh .)

Bệnh ký sinh trùng vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe con người
Bệnh ký sinh trùng vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe con người

Ký sinh trùng gây bệnh đã ảnh hưởng đến dân số từ lâu. Chẳng hạn, trứng giun sán đã được thu hồi từ xác ướp Ai Cập có niên đại khoảng 1200 BCE , và hồ sơ cho thấy các bác sĩ Hy Lạp và La Mã cổ đại đã điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm trùng tuyến trùng, bao gồm cả sán dây.

Từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20, với việc phát hiện và phân loại nhiều loại ký sinh trùng, đã nhận ra gánh nặng toàn cầu của ký sinh trùng. Thật vậy, hơn 3 tỷ người trên toàn thế giới bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột hoặc động vật nguyên sinh, và bệnh ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người trên toàn cầu.

Các nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm trùng của một người và sự lây lan của bệnh ký sinh trùng, bao gồm cả mầm bệnh ký sinh trùng, sức khỏe của vật chủ , môi trường và các điều kiện xã hội.

Ký Sinh Trùng Gây Bệnh Chính

Trong số hàng trăm loài ký sinh trùng được biết đến, chỉ một phần nhỏ có khả năng gây bệnh ở người. Trong số đó là những sinh vật đơn bào histolytica Entamoeba , gây amebic kiết lỵ và đang thu được thông qua ăn phải thức ăn hoặc nước đã bị ô nhiễm bởi phân của một tàu sân bay nhân lực của cơ thể nhiễm trùng, và các sinh vật đơn bào hình roi Trypanosoma brucei gambiense và T. brucei rhodesiense , gây ra bệnh ngủ (bệnh trypanosomia châu Phi) và được truyền sang người qua vết cắn của ruồi tsetse bị nhiễm bệnh.

Động vật nguyên sinh Leishmania được truyền sang người bằng ruồi cát và lây nhiễm đại thực bào (một loại tế bào bạch cầu ) cố gắng nhấn chìm và tiêu hóa mầm bệnh ngoại lai. Cuối cùng, các đại thực bào và phòng thủ miễn dịch trở nên quá tải, dẫn đến bệnh leishmania . Leishmanzheim là một bệnh suy nhược và gây tử vong; dịch bệnh đã xảy ra ở Ấn Độ, Trung Quốc , Châu Phi và Brazil.

Bệnh ký sinh trùng ở người
Bệnh ký sinh trùng ở người

Những mô tả đầu tiên về bệnh sốt rét có từ thời văn minh Trung Quốc và Hy Lạp cổ đại; tuy nhiên, nguyên nhân thực sự của bệnh sốt rét , động vật nguyên sinh thuộc chi Plasmodium , không được phát hiện cho đến năm 1880. Thập kỷ sau đó, người ta phát hiện ra rằng con người có thể bị nhiễm Plasmodium qua vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh . Khi vào máu, Plasmodium di chuyển đến gan , nơi nó lây nhiễm và tái tạo trong các tế bào. Gánh nặng của các sinh vật trong một tế bào cuối cùng khiến tế bào vỡ ra, giải phóng ký sinh trùng. Ký sinh trùng sau đó lây nhiễm hồng cầu, nơi chúng nhân lên nhanh chóng, khiến các tế bào vỡ ra và giải phóng ký sinh trùng con gái. Ký sinh trùng con gái tiếp tục chu kỳ lây nhiễm trong các tế bào hồng cầu, dẫn đến một lượng lớn các sinh vật Plasmodium trong cơ thể và làm phát sinh các triệu chứng đặc trưng của bệnh sốt rét, bao gồm cả sốt liên tục .

Một số loại thuốc chữa bệnh ký sinh trùng hiệu quả nhất hiện nay có thể kể đến như: thuốc detox herb diệt ký sinh trùng, dotoxic… giúp bạn loại bỏ ký sinh trùng đơn giản và hiệu quả được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Giun sán bao gồm tuyến trùng (giun tròn), chịu trách nhiệm cho bệnh giun chỉ và giun dẹp , chẳng hạn như sán và sán dây . Bệnh giun chỉ có thể được gây ra bởi bất kỳ loài giun sán nào khác nhau. Tuyến trùng kỳ dị Wucheria bancrofti được truyền sang người bởi động vật chân đốt và thường được tìm thấy ở Châu Phi, Trung Đông , Mexico và Brazil. Con người và muỗi là vật chủ thích hợp duy nhất trong đó Wucheriacó thể hoàn thành vòng đời của nó. Sau khi được tiêm vào máu, những con giun chưa trưởng thành sẽ xâm nhập vào ống bạch huyết và trưởng thành thành con trưởng thành, có thể mất từ ​​6 đến 12 tháng; giun trưởng thành có chiều dài khoảng 7,5 đến 10 cm (3 đến 4 inch). Nhiều con cái trưởng thành tồn tại trong các cụm của cụm trong một ống bạch huyết, nơi chúng sinh sản, thải ra hàng ngàn vi sợi mỗi ngày. Chúng đôi khi vẫn ở trong ống bạch huyết trong 5 đến 10 năm. Sự tích tụ của vi sợi trong ống bạch huyết ngăn chặn dòng chảy của bạch huyết, gây sưng ở các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng. Microfilia cuối cùng di chuyển vào máu và bị hút vào vòi của muỗi khi nó cắn vật chủ. Nói chung, hệ thống miễn dịch có khả năng chống lại và tiêu diệt phần lớn các vi sợi, dẫn đến bệnh nhẹ.

Giun dẹp, chẳng hạn như sán dây, có thể gây nhiễm trùng và bệnh ở người. Các loài sán dây Diphyllobothrium latum hoặc một trong một số loài khác nhau trong chi Taenia , ngoài một số chi khác, có thể bị nhiễm trùng. Sán dây là loại giun chuyên dụng có khả năng bám vào thành ruột của con người bằng cách sử dụng móc giữ chúng ở vị trí chắc chắn. Trong các trường hợp khác, chúng có thể đào vào các mô như cơ bắp , tủy sống hoặc não. Sán dây trưởng thành có xu hướng ở trong vật chủ của chúng càng lâu càng tốt, chỉ cần một con sán dây trưởng thành trên mỗi vật chủ phát triển và sinh sản liên tục, rụng trứng được bài tiết qua phân. Sán dây vị thành niên gây nguy cơ sức khỏe lớn nhất cho con người vì chúng có xu hướng chui qua thành ruột, di chuyển đến các cơ quan nội tạng nơi chúng can thiệp vào chức năng mô bình thường. Nhiễm sán dây trưởng thành có thể không có triệu chứng; đôi khi đau bụng hoặc tiêu chảy xảy ra nhưng không được biết ngay là kết quả của nhiễm sán dây. Nhiễm sán dây ở tuổi vị thành niên có thể gây ra bệnh u nang , điển hình là sự hình thành các u nang dưới da, viêm , mất phương hướng tâm thần và co giật.

Ectoparaite bao gồm chủ yếu là bọ chét , chấy , ve và ve . Bọ chét, chấy và ve là những sinh vật hút máu bám trên da. Bọ ve có xu hướng chui vào các lớp da, nơi chúng có thể gây ngứa và kích ứng, và đôi khi chúng sống trong các mô sâu hơn, chẳng hạn như đường mũi hoặc phổi . Ectoparaite có thể gây bệnh và truyền các sinh vật gây bệnh khác cho con người. Các sinh vật này bao gồm các vi khuẩn chịu trách nhiệm về bệnh Lyme , bệnh dịch hạch , và bệnh dại .

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Cẩm nang sức khỏe cho cả nhà. Thiết kế Website bởi CamNangSucKhoe.